Banh xoi la dua

Discussion in 'Dating Advice' started by James Edwards, Aug 12, 2018 at 6:37 PM.

  1. James Edwards

    James Edwards New Member

    Xôi lá dứa là một loại xôi truyền thống của Việt Nam, nó trở nên quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Xôi xuất hiện trong bữa sáng, trong dịp cưới hỏi, trong dịp khai trương, trong ngày chúc mừng, hay trong những ngày để tưởng nhớ ông bà…

    Thế nhưng ít ai biết được rằng xôi lá dứa còn có thể là nguyên liệu để chế biến thành những chiếc bánh thơm ngon. Thật tuyệt phải không nào? Chắc chắn bạn đang rất muốn biết những chiếc bánh xôi lá dứa được làm như thế nào. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh xôi lá dứa ngon tại nhà qua bài viết này nhé!

    Có thể bạn cần tham khảo: bé trai gái cúng xôi chè thôi nôi đặt ngon Địa chỉ TPHCM

    Chế biến xôi lá dứa

    Đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh xôi lá dứa, trước hết cần phải chuẩn bị nấu xôi. Sau đây chúng ta sẽ được hướng dẫn cách nấu món xôi lá dứa đơn giản.

    Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

    – Gạo nếp

    – Lá dứa

    – 1 chút xíu muối

    – Đường

    [​IMG]

    Sử dụng khoảng 1 cốc nước cốt dừa là vừa đủ

    – 200ml nước cốt dừa.

    Nguyên liệu phần bột

    Để cho thuận tiện trong việc chuẩn bị nguyên liệu thì bạn nên chuẩn bị thêm phần nguyên liệu làm bánh như sau:

    – 2 quả trứng gà

    [​IMG]

    Sử dụng trứng gà ta sẽ làm món ăn thêm ngậy và thơm

    – 3 lá dứa thái khúc

    – 350ml nước cốt dừa

    – 40ml sữa đặc

    – 1 chút xíu muối

    – 50gr đường

    – 20gr bột bắp

    – 20gr bột mì.

    Dụng cụ làm xôi và làm bánh bạn cần chuẩn bị gồm:

    – Nồi hấp

    [​IMG]

    Nồi hấp inox sẽ đảm bảo sức khỏe người sử dụng

    – Khuôn bánh

    – Âu

    Phải làm xôi lá dứa trước khi làm xôi bánh lá dứa

    Bắt tay vào làm bánh bằng chi tiết hướng dẫn cách làm bánh xôi lá dứa ngon tại nhà sau đây:

    Xem thêm tại xoi che cung day thang be gai

    Sơ chế nguyên liệu

    • Lá dứa: đem rửa sạch rồi cắt thành những đoạn ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước và xay cho đến khi hỗn hợp được xay ra nguyễn mịn. Đổ ra ray, lọc lấy nước lá dứa để dùng.
    • Với nếp bạn đem đi vo sạch rồi đổ ra tô. Đổ tiếp phần nước lá dứa đã được lọc ở bước trên vào và ngâm khoảng một đêm để nếp được nở mềm ra và khi nấu sẽ được nhanh hơn.
    [​IMG]

    Vo gạo kĩ là một trong những bước đầu tiên

    Chế biến nhiệt

    • Phần nếp đã được ngâm ở bước trên, lấy một ít muối cho vào và trộn đều lên. Tiếp theo cho khoảng nửa phần nước cốt vào và còn chừa lại một nửa nước cốt còn lại. Trộn đều lên và bắt đầu hấp.
    • Trước khi hấp thì nên lót vào sững một miếng lá chuối và chọc vài lỗ để cho hơi nước thoát lên. Nấu cho đến khi nước sôi thì cho tiếp nếp vào và rải đều ra. Hấp trong vòng 20 phút.
    • Mở nắp xôi, trộn đều và cho phần sầu riêng vừa được xay vào, tiếp tục trộn, sau đó đậy nắp và hấp thêm 5 phút. Sau đó lấy nắp ra và đảo đều thêm một lần nữa. Và tắt bếp. Bạn không nên nấu quá lâu vì như thế sẽ làm cho hạt nếp bị nhão là không ngon. Sau đó rưới phần nước cốt dừa còn lại và hấp thêm 5 phút.
    • Để 30 phút cho xôi rút hết nước cốt dừa. Sau đó cho xôi vào khuôn ép chặt tay.
    Có xôi rồi thì bắt đầu học tiếp cách làm bánh xôi lá dứa ngon tại nhà

    – Cho tất cả các nguyên liệu phần bột bao gồm: 2 quả trứng gà, 3 lá dứa thái khúc, 350ml nước cốt dừa, 40ml sữa đặc, 1 chút xíu muối, 50gr đường, 20gr bột bắp, 20gr bột mì vào máy sinh tố xay nhuyễn.

    – Lọc hỗn hợp trên lấy nước cho vào nồi, lọc bỏ phần xác không cần thiết. Cho nồi bột lên bếp khuấy với lửa nhỏ, khấy dần, đảo cho đến khi thấy bột hơi sánh là tắt bếp.

    – Đổ hỗn hợp vừa lọc được này vào khuôn xôi, đổ một lớp vừa phải, không quá dày, tốt nhất chỉ bằng ½ độ dày của xôi.

    – Tiếp đến, nấu một nồi nước sôi rồi đem hấp phần bánh và xôi vừa được chuẩn bị như trên, cho khuôn xôi vào xửng hấp chờ khoảng 25-30 phút là bánh xôi chín.

    – Lấy khuôn bánh ra để nguội. Sau đó, bạn có thể cắt bánh xôi lá dứa ra từng miếng xếp ra đĩa, trang trí dừa non bào sợi cho hấp dẫn hơn.

    Hoặc bạn có thể có một số cách trang trí khác như sau:

    • Rang hạt mè với lửa nhỏ, đảo đều hạt mè thường xuyên để hạt mè chín vàng đều. Hoặc nếu bạn không muốn mè đóng lớp dầu thì đổ vào một ít nước, rang cho đến khi phần nước rút và hạt mè thì vàng đều.
    • Chuẩn bị sẵn một dĩa có lót lá chuối và lấy phần xôi ra khỏi khuôn. Rắc lên phía trên một ít mè vừa rang.
    [​IMG]

    Bánh xôi lá dứa đẹp mắt và rất thuận tiện khi mang theo

    • Để đơn giản hơn, bạn có thể đóng xôi trong khuôn có nhiều hình dạng khác nhau: ví dụ như hình trái tim, hình thoi,…kèm theo đó là các hình dạng dĩa khác nhau.
    • Bạn có thể trang trí kèm theo với những loại trái cây tươi mát và có màu sắc nổi bật như: dưa hấu, xoài, kiwi,…với những loại trái cây này, bạn có thể vừa dùng vừa tráng miệng được với gia đình. Đây có thể là món ăn nhẹ nhiều dinh dưỡng và chất cần thiết cho cơ thể nhất.
    Bài viết liên quan: https://xoichecohoa.com/cung-thoi-noi-cho-be-trai-gai-don-gian-tiet-kiem-can-nhung-gi

    Thật đơn giản để có một món bánh xôi lá dứa độc đáo phải không nào? Sự kết hợp giữa xôi và bánh đã tạo nên một món bánh độc đáo – bánh xôi lá dứa. Chính nhờ thế, chúng ta có được một món ăn sáng tạo, có thể thay đổi để tránh sự nhàm chán thường ngày.
     

Share This Page